เดิมทีนั้นเชื้อโรคที่กล่าวถึงนั้นจะทนต่อการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะมากเพราะตัวมันเองมี ไบโอฟิล์ม (กลุ่มแบคทีเรียที่จับตัวกัน) บาง ๆ ห่อหุ้มอยู่ ทำให้ฤทธิ์ยาไม่สามารถเจาะลงไปทำลายได้
แต่สาร ไดอัลลิลซัลไฟด์ (Diallyl Sulfide) ที่มีอยู่มากในกระเทียมนั้นสามารถผ่านชั้น ไบโอฟิล์มเข้าไปเพื่อขัดขาวงระบบเผาผลาญของเซลล์แบคทีเรีย ส่งผลให้แบคทีเรียไม่สามารถเจริญเติบโตได้
ที่สำคัญ สารดังกล่าวยังได้ผลสูงกว่ายาปฏิชีวนะในท้องตลาดถึง 100 เท่า ไม่ว่าจะเป็นย าอีริโทรมัยซิน (Erythromycin) หรือ โซโพรฟล็อกซาซิน (Ciprofloxacin)
ดังนั้น ควรนำกระเทียมมาทำความสะอาดวัตถุดิบที่ใช้ปรุงอาหาร จะได้ช่วยลดอัตราการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย และ ยืดอายุการเก็บรักษาอาหารได้นานยิ่งขึ้น
แต่ถึงอย่างไรก็ตามการที่ไม่บริโภคอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ นั้นจะเป็นการดีที่สุดนะครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น