Pages

Ads 468x60px

วันพุธที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2556

กระเทียม ต้านโรคจากอาหาร

นักวิจัยชาวอเมริกาได้กล่าวเอาไว้ว่า หากต้องการฆ่าเขื้อแบคทีเรีย แคมไพโลแบ๊กเตอร์ (Campylobacter) ที่มักจะปนเปื้อนมากับ อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ และเป็นต้นเหตุก่ออาการ ท้องเดิน ปวดเกร็งท้อง เป็นไข้ และอื่น ๆ จะต้องใช้สมุนไพรบ้าน ๆ อย่าง "กระเทียม

เดิมทีนั้นเชื้อโรคที่กล่าวถึงนั้นจะทนต่อการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะมากเพราะตัวมันเองมี ไบโอฟิล์ม (กลุ่มแบคทีเรียที่จับตัวกัน) บาง ๆ ห่อหุ้มอยู่  ทำให้ฤทธิ์ยาไม่สามารถเจาะลงไปทำลายได้

แต่สาร ไดอัลลิลซัลไฟด์ (Diallyl Sulfide) ที่มีอยู่มากในกระเทียมนั้นสามารถผ่านชั้น ไบโอฟิล์มเข้าไปเพื่อขัดขาวงระบบเผาผลาญของเซลล์แบคทีเรีย ส่งผลให้แบคทีเรียไม่สามารถเจริญเติบโตได้

ที่สำคัญ สารดังกล่าวยังได้ผลสูงกว่ายาปฏิชีวนะในท้องตลาดถึง 100 เท่า ไม่ว่าจะเป็นย าอีริโทรมัยซิน (Erythromycin) หรือ โซโพรฟล็อกซาซิน (Ciprofloxacin)

ดังนั้น ควรนำกระเทียมมาทำความสะอาดวัตถุดิบที่ใช้ปรุงอาหาร จะได้ช่วยลดอัตราการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย และ ยืดอายุการเก็บรักษาอาหารได้นานยิ่งขึ้น 

แต่ถึงอย่างไรก็ตามการที่ไม่บริโภคอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ นั้นจะเป็นการดีที่สุดนะครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม